Blue Zones Là Gì?

BLUE ZONES LÀ GÌ ?

Blue Zones là gì?

Blue Zones nghĩa là Vùng Xanh là những khu vực địa lý cụ thể ở trên thế giới, nơi mà mọi người sống ở đó được cho là đã sống lâu hơn mức tuổi thọ trung bình.

Blue Forest – Nhà giữa Blue Zones

5 VÙNG ĐẤT BLUE ZONES NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Trên thế giới có 5 vùng đất “Blue Zones” – nơi con người sống khỏe, trường thọ. Điểm chung của những vùng đất này là thiên nhiên trong lành, con người sống gần gũi với thiên nhiên trong từng hơi thở, bước đi, bữa ăn, giấc ngủ…

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn “Vùng Xanh”:

Đảo Ikaria của Hy Lạp là nơi đạt kỷ lục về tỷ lệ qua đời thấp nhất

1. IKaria (Hy Lạp): Icaria là một hòn đảo nằm ở Hy Lạp, nơi mọi người có chế độ ăn giàu dầu olive, rượu vang đỏ và rau củ quả tự trồng tại nhà.

2. Sardinia (Ý): Ogliastra là một tỉnh ở phía đông Sardinia – hòn đảo thuộc Ý, đây là “ngôi nhà” có những nam giới sống thọ nhất thế giới. Vì Ogliastra là tỉnh núi non nhiều nhất ở Sardinia nên người dân ở đây thường làm việc trong các trang trại, vườn tược và rất chuộng uống rượu vang đỏ.

3. Okinawa (Nhật Bản) – “ngôi nhà” của những người phụ nữ sống thọ nhất thế giới, đây là những phụ nữ dùng nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành trong các bữa ăn và thường xuyên tập Thái Cực Quyền.

Cụ Kame Ogito, 89 tuổi đang thu thập rong biển khi thủy triều xuống ở Motobu, Okinawa, Nhật Bản

4. bán đảo Nicoya (Costa Rica). Chế độ ăn của người Nicoya thường có đậu và một loại bánh tráng bắp (corn tortilla). Những người dân ở khu vực này cũng thường xuyên thực hiện các công việc yêu cầu thể chất dù cho đã về già và có một quan niệm sống được gọi là “plan de vida” (tạm dịch là “Tại sao tôi lại thức giấc vào sáng nay?” để ngẫm nghĩ về sự tồn tại của mình, tạo ý chí cho một cuộc sống được tận hưởng hết mình, sống cho đáng sống).

5. Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm ở Loma Linda, California (Mỹ). Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm là tập hợp một nhóm người rất sùng đạo, họ là những người ăn chay rất nghiêm ngặt và sống trong những cộng đồng gắn bó chặt chẽ với nhau.

Kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cư dân tại Vùng Xanh có tuổi thọ vượt trội, vượt quá 100 tuổi, so với mức trung bình toàn cầu vài chục năm. Điều này đã làm động lực đẩy mạnh cộng đồng nghiên cứu và chuyên gia y tế trên khắp thế giới. Họ đã đổ xô đến đây để khám phá những bí mật đằng sau sự sống lâu và không mắc các bệnh mãn tính của những người sống ở Vùng Xanh.

Như vậy, những yếu tố kiến tạo nên Vùng Xanh đó là bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập hài hòa, đó chính là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí cực kỳ trong lành và con người được thiên nhiên nuôi dưỡng, nuông chiều.

ECOVILLAGE SAIGON RIVER – BLUE ZONES ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Tại Việt Nam, từ 2 thập kỷ trước, nhà sáng lập Ecopark đã kiến tạo ra một môi trường sống có nét tương đồng như những Vùng Xanh kể trên.

Ecovillage-Saigon-River – Blue Zones đầu tiên của Việt Nam cách nhà thờ Đức Bà 18km

Đó là Thành phố xanh Ecopark rộng gần 500ha nhưng có tới hơn 100ha là cây xanh, mặt nước, mật độ 120 cây xanh/người, chất lượng không khí tại Ecopark vượt tiêu chuẩn cho phép của EU (25 Mg/l không khí) và tương đương với chất lượng không khí tại New Zealand – một trong những nơi có chất lượng không khí sạch nhất thế giới.

Năm 2023 đã đánh dấu bước tiến mới của nhà sáng lập Ecopark khi chinh phục thị trường miền Nam với dự án Ecovillage Saigon River.

The Riverwalk, phân khu đầu tiên được ra mắt tại dự án Ecovillage Saigon River đang viết nên câu chuyện “Vùng đất Blue Zones” như cổ tích giữa đời thực, nơi mà chỉ số về sức khỏe, hạnh phúc và sự trường thọ mới là thước đo của sự giàu có.

Eco Village Saigon – một chốn trở về thảnh thơi giữa lòng thiên nhiên

Cao hơn vật chất, không gian sống xanh bền vững chính là điểm đắt giá dành cho Nhà của người Sài Gòn với mật độ cây xanh lên tới 170 cây/người, mật độ xây dựng chỉ 15%, tới 4ha công viên và 200 loài hoa rực rỡ khoe sắc quanh năm. Về với Riverwalk để từng ngày nhẹ nhàng nuôi dưỡng 5 giác quan, vỗ về Thân – Tâm – Trí, tận hưởng chốn trị liệu nghỉ dưỡng được kiến tạo từ bàn tay của những huyền thoại hàng đầu thế giới, đánh dấu vùng đất Blue Zones đầu tiên ở Việt Nam; ghi danh vùng đất Blue Zone thứ 6 trên thế giới.

Tìm hiểu về thông tin về Blue Zones là gì vui lòng liên hệ hotline: 0967 839 822

Compare listings

So sánh