So Sánh Dự Án

Hose dự kiến giao dịch lô lẻ vào 12/9

HOSE DỰ KIẾN GIAO DỊCH LÔ LẺ VÀO 12/9

Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đề xuất áp dụng giao dịch lô lẻ tại HOSE kể từ ngày 12/9/2022. Cùng với việc áp dụng rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+2 kể từ ngày 29/8, thì việc giao dịch lô lẻ khi được triển khai chính thức cũng sẽ góp phần gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán.

Hose dự kiến giao dịch lô lẻ từ 12/9
Hose dự kiến giao dịch lô lẻ từ 12/9. Ảnh minh họa

Ngày 4/8/2022, HOSE đã có báo cáo về việc triển khai chính thức giao dịch lô lẻ gửi Sở GDCK Việt Nam (VNX); đồng thời, tại báo cáo này, HOSE đã có đề xuất về ngày chính thức áp dụng giao dịch lô lẻ là ngày 12/9/2022.

Cũng theo thông tin từ HOSE, để thực hiện truyền thông giao dịch lô lẻ trước ngày áp dụng chính thức là 7 ngày và chính thức áp dụng phải là thứ hai (nhằm cài đặt hệ thống, thử nghiệm lần cuối vào cuối tuần); đồng thời, ngày 29/8, các công ty chứng khoán cũng đang bận triển khai thay đổi chu kỳ thanh toán. Do vậy, HOSE đề xuất thay đổi ngày chính thức áp dụng giao dịch lô lẻ là ngày thứ hai, 12/9/2022.

Trước đó, HOSE dự kiến áp dụng thay đổi giao dịch lô lẻ trong tháng 7/2022. Vì vậy, Sở giao dịch này đã yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện thử nghiệm giao dịch lô lẻ trên toàn thị trường trong thời gian từ ngày 9/5 đến 20/5.

Sau khi kết thúc thời gian thử nghiệm, HOSE yêu cầu các công ty chứng khoán thành viên phải gửi báo cáo kết quả về Sở trước ngày 25/5. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm có xuất hiện một vài lỗi, do đó chưa thể thực hiện được.

Tiếp đến, trong tháng 7 và 8/2022, HOSE và các công ty chứng khoán đã liên tục thử nghiệm với mục tiêu đảm bảo sự ổn định nhất để tránh rủi ro khi chính thức áp dụng giao dịch.

Được biết, tình trạng nghẽn lệnh bắt đầu diễn ra cuối năm 2020, từ 4/1/2021, sàn HOSE đã buộc phải nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Đây là một giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho đa số nhà đầu tư, có lợi cho tổng thể thị trường.

Còn các giao dịch cổ phiếu từ 1 đến 99 cổ phiếu được xếp vào diện giao dịch lô lẻ và phải thực hiện mua – bán thông qua hệ thống các công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản.

Thế nhưng, sau khi sự cố nghẽn lệnh được khắc phục nhưng việc giao dịch lô lẻ (10 cổ phiếu) như trước đây vẫn chưa được thực hiện. Việc cho giao dịch lô lẻ trở lại sẽ giúp nhà đầu tư giải quyết được một số bất tiện trong giao dịch như bán cổ phiếu lẻ nhận từ các đợt chia cổ tức cổ phiếu và phát hành thêm… Do đó, Bộ Tài chính đã nhiều lần yêu cầu Ủy ban Chứng khoán xem xét, báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Cũng liên quan đến chính sách quan trọng trên thị trường chứng khoán, từ ngày 29/8/2022 nhà đầu tư sẽ được giao dịch cổ phiếu với chu kỳ T+1,5 thay vì T+3 trước đó.

HUNG THINH LAND

Là nhà phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam, Hưng Thịnh Land đã trở thành đối tác tin cậy của các công ty, ngân hàng, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Hưng Thịnh Land luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Hưng Thịnh Land hiện là nhà phát triển bất động sản nhà ở đứng thứ 2 tại Việt Nam với 4% thị phần bất động sản nhà ở trong giai đoạn 2016 – nửa đầu 2020 (Theo VCBS).

Dự án đang triển khai: Vung Tau Central Beach / Hà Nội Melody Residences / Merryland Quy Nhon / Richmond Quy Nhon / New Galaxy Nha Trang / Moonlight Centre Point / Lavita Thuan AnBien Hoa Universe Complex / Q7 Boulevard / New Galaxy / Quy Nhon Melody / Grand Center Quy Nhon / Ho Tram Complex / Vung Tau Pearl  / Lavida Residences

Bài Viết Liên Quan

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023 Cập nhật tiến độ Happy One Central Thủ...

Đọc tiếp

Tiến Độ Richmond Quy Nhon Tháng 7 Năm 2023

TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON THÁNG 7 NĂM 2023 TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON – KHU ĐÔ...

Đọc tiếp

Quận Du Thuyền Marina District – Những Con Số Ấn Tượng

QUẬN DU THUYỀN MARINA DISTRICT - NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG QUẬN DU THUYỀN MARINA...

Đọc tiếp