So Sánh Dự Án

Đầu Tư 5.560 Tỷ Đồng Nâng Cấp Mở Rộng Cảng Hàng Không Quốc Tế Phú Bài

Với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng, cảng hàng không quốc tế Phú Bài tại tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ được nâng câp, mở rộng và đầu tư các hạng mục nhà ga hành khách T2, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay…

Hien cang hang khong quoc te Phu Bai co cong suat 1,5 trieu hanh khach/nam va luon trong tinh trang qua tai
Hiện cảng hàng không quốc tế Phú Bài có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải.

Theo kế hoạch của tỉnh Thừa Thiên Huế, cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ được mở rộng hướng tới mục tiêu đón 3 – 3,5 triệu hành khách vào năm 2020 và khoảng từ 6,5 – 7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Hiện cảng hàng không quốc tế Phú Bài có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải. Năm 2017, lượng khách thông qua cảng đạt 1,75 triệu hành khách, tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách đạt 15%/năm. Về cơ sở hạ tầng, hiện nay cảng hàng không quốc tế Phú Bài chưa có nhà ga phục vụ khách quốc tế (mà đang tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa).

Để mở rộng đầu tư, năm 2018, cảng hàng không quốc tế Phú Bài và UBND thị xã Hương Thủy đã phối hợp triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án; đồng thời rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng.

Mo rong cang hang khong quoc te Phu Bai la can thiet
Mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài là cần thiết

Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên Huế quy hoạch quỹ đất phục vụ dự án mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bàthuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để nâng cấp cảng là 153,17 ha.

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thiện các thủ tục để khởi công các hạng mục công trình của dự án trong năm 2018; đồng thời, đề nghị phía tỉnh quan tâm phối hợp để việc triển khai thực hiện các hạng mục công trình của dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Cụ thể, đến năm 2020, Việt Nam sẽ khai thác hệ thống 23 cảng hàng không, bao gồm 13 cảng quốc nội và 10 cảng quốc tế với tổng diện tích hơn 13.300ha. Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, chi phí ước tính đầu tư đến giai đoạn này đạt 84.400 tỷ đồng.

Một số dự án trọng điểm trong hai năm tới bao gồm việc triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 1 cảng hàng không quốc tế Long Thành, đầu tư xây mới các cảng hàng không Vân Đồn, Phan Thiết, Sapa cũng như việc nâng cấp, mở rộng 21 cảng hàng không hiện hữu.

Cang hang khong quoc te Long Thanh
Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch tại vị trí nằm trên 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước của huyện Long Thành (Đồng Nai). Sân bay Long Thành được thiết kế đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO). Tổng mức đầu tư cho dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD).

Đến năm 2030, số cảng hàng không sẽ được nâng lên mức 28 với 15 cảng hàng không quốc nội và 13 cảng quốc tế. Giai đoạn này sẽ tập trung vào việc đầu tư xây dựng giai đoạn 2 cảng hàng không quốc tế Long Thành, đầu tư hạ tầng cho cảng hàng không quốc tế Chu Lai thành trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế cũng như phát triển cảng quốc tế một cách đồng bộ. Dự kiến tổng số vốn đầu tư giai đoạn này đạt hơn 266 nghìn tỷ đồng.

Bài Viết Liên Quan

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023 Cập nhật tiến độ Happy One Central Thủ...

Đọc tiếp

Tiến Độ Richmond Quy Nhon Tháng 7 Năm 2023

TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON THÁNG 7 NĂM 2023 TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON – KHU ĐÔ...

Đọc tiếp

Quận Du Thuyền Marina District – Những Con Số Ấn Tượng

QUẬN DU THUYỀN MARINA DISTRICT - NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG QUẬN DU THUYỀN MARINA...

Đọc tiếp