So Sánh Dự Án

Quy Trình Mua Dự Án Bất Động Sản

Ngày nay, nhu cầu sở hữu cho bản thân một bất động sản tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư phát triển dự án bất động sản. Hôm nay Dương Hưng Thịnh xin được chia sẻ một ít thông tin về quy trình mua dự án bất động sản. Đầu tiên chúng ta sẽ sơ lược qua một vài khái niệm.

Quy trình mua dự án bất động sản gồm những gì?

Dự án bất động sản là gì?

Dự án bất động sản là một sản phẩm thuộc về lĩnh vực bất động sản như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng…hình thành trong tương lai. Nói dễ hiểu hơn là những sản phẩm bất động sản chưa được xây dựng hay hoàn thiện để trao đến khách hàng.

Phối cảnh dự án căn hộ Hanoi Melody Residences được phát triển bởi Hung Thinh Land

Khi khách hàng mua một sản phẩm thuộc dự án bất động sản, doanh nghiệp sẽ đưa ra nhiều quy trình tiêu biểu như sau: Giữ chỗ ưu tiên với giá bán dự kiến -> Ráp căn -> Có giá chính thức -> Ký cọc -> Ký hợp đồng mua bán -> Bàn giao bất động sản -> Cấp giấy chứng nhận.

Giữ Chỗ Ưu Tiên Là Gì?

Giữ chỗ ưu tiên (hay còn được gọi là booking/giữ chổ/đặt chổ) là giai đoạn đầu của quá trình mua sản phẩm tại các dự án bất động sản. Đây là cụm từ để diễn tả người mua chuyển một số tiền đến đơn vị phân phối dự án. Số tiền này để đơn vị phân phối làm thủ tục bốc số thứ tự hoặc ưu tiên 1, 2 hay 3 mua sản phẩm bất động sản với giá bán dự kiến. Thông thường đối với căn hộ thì số tiền giữ chổ sẽ giao động từ 50 triệu đồng/căn/vị trí và nhà phố, biệt thự từ 100 – 200 triệu đồng/nền/lô. 

Tại sao phải giữ chỗ ưu tiên?

Trong một dự án bất động sản sẽ có những sản phẩm phù hợp khách hàng này và sản phẩm chưa phù hợp với khách hàng khác. Hiển nhiên ai cũng muốn chọn cho mình sản phẩm phù hợp (view, tầng, hướng), nên việc chia số thứ tự để giảm thiểu việc 1 sản phẩm được bán cùng lúc cho nhiều khách hàng.

Ngoài ra, việc giữ chỗ ưu tiên này cũng là động thái thăm dò thị trường của doanh nghiệp. Khi một dự án được công bố ra thị trường theo mức giá 50 triệu đồng cùng số lượng 100 sản phẩm. Nhưng lượng giữ chỗ đạt 200 suất đồng nghĩa với việc sản phẩm đang được hấp thu rất mạnh. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nhận định được thị trường và có động thái tăng hoặc giảm giá bán để phù hợp hơn.

Lưu ý: Giữ chỗ ưu tiên cũng là một hình thức huy động vốn từ khách hàng của doanh nghiệp bất động sản thông qua các sàn phân phối. Và ở giai đoạn này, khách hàng sẽ được hoàn trả 100% số tiền giữ chỗ nếu không có ý định tiếp tục mua sản phẩm.

Đặt Cọc – Chuyển Cọc

Chuyển cọc vào thời điểm Mở Bán & Có Giá Chính Thức

Sau khi đã giữ chổ và chọn căn thành công, doanh nghiệp sẽ công bố giá bán của từng sản phẩm. Tùy thuộc vào vị trí và diện tích của sản phẩm mà mỗi sản phẩm sẽ có 1 mức giá bán khác nhau. Đến giai đoạn này, người mua sẽ quyết định có tiếp tục mua sản phẩm hay không? Với trường hợp người mua đồng ý giá bán và mua sản phẩm, lúc này người mua sẽ ký văn bản thỏa thuận, hợp đồng đặt cọc. Cùng với mức giá là phương thức thanh toán và chính sách bán hàng kèm theo.

Chuyên viên kinh doanh đang tư vấn giúp khách hàng chọn sản phẩm ưng ý tại buổi lễ mở bán

Vậy còn trường hợp người mua không đồng ý thì sao ? – Trong trường hợp người mua không đồng ý với giá bán, sản phẩm sẽ được chuyển sang khách hàng ở ưu tiên 2, người mua ưu tiên 2 cũng không mua sẽ được chuyển tiếp đến người ưu tiên 3. Và cuối cùng, khi cả 3 người không đồng ý mua, sản phẩm sẽ được trở lại giỏ hàng để những khách có số thứ tự lớn hơn đưa ra quyết định. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Đối với những khách hàng không mua, khách hàng sẽ có 2 phương án để lựa chọn:

Không muốn mua sản phẩm nữa. Lúc này người mua sẽ làm thủ tục hoàn trả tiền giữ chỗ. Trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày làm thủ tục hoàn trả, doanh nghiệp sẽ hoàn trả 100% số tiền giữ chỗ đến khách hàng.

Khách hàng vẫn muốn mua, nhưng mua sản phẩm khác trong dự án. Lúc này số tiền giữ chỗ sẽ tiếp tục giữ chỗ ở một số thự tự thấp hơn.

Ký Hợp Đồng Mua Bán

Trong hầu hết mọi dự án bất động sản. Hợp đồng mua bán có thể hiểu là văn bản có pháp lý cao nhất mà người mua được biết.

Bàn Giao Và Cấp Giấy Chứng Nhận

Khi dự án bất động sản được triển khai thi công và hoàn thiện. Người mua lúc này sẽ nhận được biên bản bàn giao kèm phụ lục bàn giao sản phẩm như hợp đồng mua bán. Việc cấp giấy chứng nhận, doanh nghiệp sẽ gom hồ sơ của nhiều khách hàng và làm thủ tục một lần. Thông thường một dự án sẽ được cấp giấy chứng nhận sau khi nhận bàn giao từ 6 – 18 tháng, tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Đối với những dự án căn hộ hình thành trong tương lai, ngoài HĐMB, cần phải có thêm một vài văn bản như: Giấy phép xây dựng phần thân, giấy phép xây dựng phần mái, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Khi đã có đầy đủ các văn bản pháp lý trên mới đến việc cấp giấy chứng nhận.

Hệ sinh thái tập đoàn Hưng Thịnh

HUNG THINH LAND

Là nhà phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam, Hưng Thịnh Land đã trở thành đối tác tin cậy của các công ty, ngân hàng, tập đoàn hàng đầu trong nhiều

lĩnh vực. Hưng Thịnh Land luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Hưng Thịnh Land hiện là nhà phát triển bất động sản nhà ở đứng thứ 2 tại Việt Nam với 4% thị phần bất động sản nhà ở trong giai đoạn 2016 – nửa đầu 2020 (Theo VCBS).

Dự án đang triển khai: FiveSeasons Homes – Vung Tau Central Beach / Hà Nội Melody Residences / Merryland Quy Nhon / Richmond Quy Nhon / New Galaxy Nha Trang / Moonlight Centre Point / Lavita Thuan AnBien Hoa Universe Complex / Q7 Boulevard / New Galaxy / Quy Nhon Melody / Grand Center Quy Nhon / Ho Tram Complex / Vung Tau Pearl  / Lavida Residences