So Sánh Dự Án

Xây Cầu An Phú Đông Thay Phà Vượt Sông Vàm Thuật

Năm 2019, cầu An Phú Đông sẽ hoàn thành, xoá sổ bến phà hoạt động hơn 20 năm

Theo quyết định của Sở GTVT Tp.HCM, cầu An Phú Đông kết cấu thép có chiều dài 238m, chiều rộng 14m, gồm 2 làn xe ô tô và 2 lề người đi bộ, nối liền phường An Phú (quận 12) và đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp). Dự kiến, cầu sẽ hoàn thành trong quý III/2019.

Bình quân bến phà An Phú Đông chở khoảng 1.500 khách/ngày.

An Phú Đông sở hữu vị trí đắc địa khi cách sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 4km, cách giao lộ Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị, khu trung tâm thương mại Vincom, bệnh viện đa khoa Quốc tế, đại lộ Phạm Văn Đồng chỉ khoảng hơn 500m và nằm gần bệnh viện 175, giáp Quốc lộ 1A. Từ An Phú Đông cũng dễ dàng di chuyển đến các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Bên cạnh thế mạnh nằm gần trung tâm, An Phú Đông còn có nhiều lợi thế: Diện tích được bao phủ bởi sông Vàm Thuật, sông Sài Gòn nên khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm; vị thế đất của An Phú Đông cao, dễ thoát nước ngay cả mùa mưa lớn; vấn đề an ninh được đảm bảo.

Mặc dù có địa thế đẹp, nằm gần trung tâm và có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng tốc độ phát triển của phường An Phú Đông lại chưa tương xứng. Nguyên nhân chủ yếu là do việc di chuyển còn gặp nhiều khó khăn. Để đến quận Gò Vấp nằm liền kề, người dân phải di chuyển bằng phà qua sông Vàm Thuật hoặc đi vòng theo hướng Quốc lộ 1A với quãng đường dài thêm hàng chục km. Vào giờ cao điểm, bến phà còn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ. Hàng ngày, việc lưu thông của phà cũng bị cản trở bởi thuỷ triều lên xuống.

Bến phà An Phú Đông hoạt đông hơn 20 năm

Bên cạnh đó, dù nằm gần trung tâm Tp.HCM nhưng các vấn đề an sinh xã hội trong khu vực An Phú Đông vẫn còn nhiều hạn chế như không có siêu thị, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…

Từ năm 2015, khi có thông tin chuẩn bị xây cầu qua An Phú Đông, bất động sản khu vực này bắt đầu được nhiều người quan tâm. Đến nay, giá đất một số khu vực tại phường An Phú Đông đã tăng 40-50%. Hàng loạt dự án được triển khai như khu đô thị An Phú Đông Riverside, khu đô thị Senturia Vườn Lài, Happy Town An Phú Đông, Resort Silver… cũng đã làm thay đổi diện mạo phường theo hướng tích cực hơn. Gần đây nhất, tháng 10/2018, dự án chung cư xã hội An Phú Đông đã được đưa vào khánh thành, chuẩn bị đón hơn 300 hộ dân đến sinh sống.

Ngoài việc góp phần giải quyết vấn đề giao thông của người dân, đảm bảo an toàn cho người dân và các em học sinh khi đi qua sông, cây cầu còn tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế cho toàn bộ phường An Phú Đông.

Vị trí cầu An Phú Đông

Ông Cung Quảng Hà, nguyên Chủ tịch phường An Phú Đông từng bày tỏ: “Không có cầu, An Phú Đông như một ốc đảo, việc đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Xây dựng cầu thay cho bến đò ngang là nhu cầu hết sức cấp bách, không chỉ giải quyết việc đi lại của người dân, mà còn mở ra cơ hội phát triển cho toàn vùng”.

Hiện tại, hàng loạt công trình, cơ sở hạ tầng được xây dựng như hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống bờ kè, đường nội bộ cũng được lên kế hoạch xây dựng, nâng cấp để phù hợp với xu thế phát triển.

Quyết định phê duyệt xây cầu An Phú Đông

Bến phà An Phú Đông tồn tại trên 20 năm nay, là bến phà hiếm hoi còn hoạt động ở nội thành. Bến phà hiện có bốn phà hoạt động hoạt động từ 3 giờ 30 đến 23 giờ 30 hằng ngày, bình quân chở khoảng 1.500 khách/ngày.

Bài Viết Liên Quan

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023 Cập nhật tiến độ Happy One Central Thủ...

Đọc tiếp

Tiến Độ Richmond Quy Nhon Tháng 7 Năm 2023

TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON THÁNG 7 NĂM 2023 TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON – KHU ĐÔ...

Đọc tiếp

Quận Du Thuyền Marina District – Những Con Số Ấn Tượng

QUẬN DU THUYỀN MARINA DISTRICT - NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG QUẬN DU THUYỀN MARINA...

Đọc tiếp