So Sánh Dự Án

CHUNG CƯ VẪN LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU

CƯ DÂN CARINA VẪN CHỌN Ở CHUNG CƯ DÙ VỪA THOÁT KHỎI TỬ THẦN

Sau vụ cháy chung cư Carina nhiều cư dân tuyên bố “cạch mặt” căn hộ chung cư. Thế nhưng mới đây, phát biểu tại hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư” tổ chức ở TP.HCM, một cư dân Carina đã khiến nhiều người bất ngờ khi cho biết vẫn chọn ở chung cư dù vừa thoát khỏi tử thần.

Sau vụ cháy Carina mới giật mình về ý thức PCCC của người dân. Ảnh: NT

Cư dân Trương Đăng Khoa, ngụ block C dự án Carina, cho rằng chung cư vẫn sẽ an toàn nếu chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị dự án đó là những người có trách nhiệm cao, tập thể cư dân là những người có ý thức tốt.

Theo ông Khoa, nhà phố, khu dân cư, nhà trong hẻm sẽ không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có hệ thống ban quản lý kiểm soát và ngăn ngừa sự cố cháy nổ. Đặc biệt, nhà hẻm nhỏ, sâu, nếu xảy ra hỏa hoạn lực lượng PCCC cũng sẽ rất khó để tiếp cận xử lý. Ngược lại, một chung cư khi ý thức con người được nâng cao và sản phẩm căn hộ cao cấp thì mức độ an toàn về PCCC nói riêng và an ninh trật tự xã hội nói chung đều được đảm bảo gần như tuyệt đối.

Trở lại vụ cháy tại chung cư Carina, anh Khoa cho biết gia đình anh cũng như nhiều hàng xóm chưa thể hết bàng hoàng về sự cố, trách nhiệm của ai thì còn phải chờ kết quả từ tòa án. “Tôi cho rằng ở nhà riêng lẻ hay chung cư mối nguy hại đến từ bà hỏa đều như nhau, vấn đề cốt lõi vẫn chính là ý thức người dân. Ở đâu có ý thức về cháy nổ càng cao thì ở đó có độ an toàn cao, bất kể chung cư hay nhà lẻ”, ông Khoa đánh giá.

Hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: N.Vũ

Câu trả lời về ưu và nhược điểm giữa chung cư so với nhà đất thì chưa có, song con số mà Đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, đưa ra tại hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư khiến người nghe phải giật mình.

Hãy xem những con số biết nói: TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư. Nhưng hơn 470 xây trước năm 1975, không có hệ thống PCCC. Số còn lại chung cư mới thì vẫn còn đến một nửa chưa có ban quản trị.

Nguy cơ cháy nổ đối với chung cư, theo đại diện Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, là đến từ các khu chung cư cũ và nguyên nhân cháy ở chung cư đa phần là do sơ suất về điện.

Đặc biệt đối với các chung cư cũ được xây dựng khi chưa có luật về PCCC nguy cơ cháy rất cao. Hiện nay vấn đề khó khăn nhất đối với lực lượng PCCC đó là các khu chung cư xây dựng vào thời điểm chưa có các quy định quy chuẩn an toàn về PCCC.

Một con số khác cũng được đại diện Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đưa ra đó là trong 2017, xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, thì chỉ có 11 vụ xảy ra ở chung cư hay nhà cao tầng. Số còn lại xảy ra chủ yếu ở các khu dân cư và nhà mặt đất.

Hiện nay, để hạn chế mức thấp nhất về cháy nổ ở các khu chung cư, Sở Cảnh sát PCCC cho biết, đã có tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành những quy định cho các khu chung cư cũ này, sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới. Tất nhiên chúng ta cố gắng mức tối đa chứ không thể so sánh với các chung cư mới.

“Đối với các chung cư mới, để đảm bảo an toàn về PCCC thì chúng tôi tiếp tục tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền những kỹ năng thoát hiểm khi cháy để hạn chế thiệt hại”, đại diện Sở Cảnh sát PCCC cho biết.

Theo Nguyễn Vũ Báo Người Tiêu Dùng

Làm thế nào để sống an toàn ở chung cư khi cháy nổ? Khi cháy nổ xảy ra người dân phải làm thế nào để an toàn, thoát hiểm? Những cam kết của chủ đầu tư về phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà. Khi xảy ra sự cố thì trách nhiệm, bồi thường thiệt hại như thế nào? Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra chất lượng chung cư, chất lượng thiết bị PCCC, kiểm tra, giám sát an toàn PCCC tại các tòa nhà, nhất là chung cư. Vui lòng xem video về buổi hội thảo: “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư” ngay bên dưới

HUNG THINH LAND

Là nhà phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam, Hưng Thịnh Land đã trở thành đối tác tin cậy của các công ty, ngân hàng, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Hưng Thịnh Land luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Hưng Thịnh Land hiện là nhà phát triển bất động sản nhà ở đứng thứ 2 tại Việt Nam với 4% thị phần bất động sản nhà ở trong giai đoạn 2016 – nửa đầu 2020 (Theo VCBS).

Dự án đang triển khai: Vung Tau Central Beach / Hà Nội Melody Residences / Merryland Quy Nhon / Richmond Quy Nhon / New Galaxy Nha Trang / Moonlight Centre Point / Lavita Thuan AnBien Hoa Universe Complex / Q7 Boulevard / New Galaxy / Quy Nhon Melody / Grand Center Quy Nhon / Ho Tram Complex / Vung Tau Pearl  / Lavida Residences

Bài Viết Liên Quan

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023 Cập nhật tiến độ Happy One Central Thủ...

Đọc tiếp

Tiến Độ Richmond Quy Nhon Tháng 7 Năm 2023

TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON THÁNG 7 NĂM 2023 TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON – KHU ĐÔ...

Đọc tiếp

Quận Du Thuyền Marina District – Những Con Số Ấn Tượng

QUẬN DU THUYỀN MARINA DISTRICT - NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG QUẬN DU THUYỀN MARINA...

Đọc tiếp

Để Lại Bình Luận