So Sánh Dự Án

Trung Tâm Thương Mại Thế Giới Khoác Áo Mới Sau 17 Năm Thảm Họa

Trung Tâm Thương Mại Thế Giới Khoác Áo Mới Sau 17 Năm Thảm Họa

Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center, viết tắt WTC hay còn được gọi là Tòa Tháp Đôi) khoác áo mới sau 17 năm thảm họa ngày 11/9/2001. 

Một phiên bản tái khu phức hợp Trung Tâm Thương Mại Thế giới (WTC) được xây dựng lại như một hình thức tưởng niệm đó là Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới (One World Trade Center – 1 WTC) năm 2009. One World Trade Center (Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới) hay còn được gọi là Freedom Tower là tòa nhà chính và 7 Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tọa lạc trên nền WTC .

Trung Tâm Một Thế Giới – 1 WTC được xây dựng lại năm 2009. Ảnh: Curbed

Tòa Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới được đưa vào hoạt động từ năm 2014, đây là công trình trung tâm của khu phức hợp mới được xây dựng trên nền đống đổ nát cách đây 17 năm. Công trình này gồm 104 tầng, cao hơn 541 m, tính cả phần chóp nhọn được thắp sáng mỗi đêm. Tòa tháp có diện tích văn phòng gần 300.000 m2 nhưng chưa được thuê hết. Đài quan sát nằm trên đỉnh tháp được đưa vào hoạt động từ năm 2015, với giá vé 32 USD/người.

Trung Tâm Một Thế Giới – One World Trade Center

Bên cạnh Tòa tháp 1, phần còn lại của khu phức hợp đã gần hoàn thiện, gồm 5 tòa tháp khác, một bảo tàng và đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9, một trạm giao thông, một công viên và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật (trong ảnh).

Bảo tàng tưởng niệm quốc gia 11/9. Ảnh: Curbed

Bảo tàng Tưởng niệm Quốc gia 11/9 gồm 2 công trình riêng biệt. Đài tưởng niệm được biết đến với tên gọi “Phản chiếu sự vắng bóng” gồm 2 hồ nước bao quanh bởi bệ đá khắc tên các nạn nhân. Công trình này mở cửa năm 2011, thu hút hơn 37 triệu lượt khách tham quan.

Bảo tàng trưng bày các hiện vật. Ảnh: Otto

Công trình thứ 2 mở cửa năm 2014 là bảo tàng trưng bày các hiện vật như xe chữa cháy, xe cứu thương hoạt động trong ngày 11/9/2001, ăng-ten phát sóng và tượng cây đinh ba cũ của Tòa tháp đôi cùng hàng trăm hiện vật khác. Tính đến nay, hơn 11 triệu lượt khách đã đến thăm bảo tàng này.

Các tháp 3, 4 và 7 đã hoàn thiện và lần lượt được vào hoạt động. Ảnh: Curbed

Các tháp 3, 4, 7 đã hoàn thiện và lần lượt được đưa vào hoạt động vào các năm 2018, 2013 và 2006. Nhiều tập đoàn lớn như Spotify, BMI, GroupM, McKinsey,… đã quyết định thuê văn phòng tại những công trình này. Tháp số 2 đang được thi công, riêng tháp số 5 vẫn chưa có kế hoạch xây dựng.

Tòa Oculus – điểm nhấn khác của Trung Tâm Một Thế Giới. Anh: Curbed

Một công trình điểm nhấn khác của khu phức hợp Một Thế giớitòa Oculus, trung tâm thương mại rộng gần 35.000 m2 tọa lạc bên trên trạm tàu điện ngầm kết nối với hệ thống giao thông công cộng của thành phố New York. Dù thiết kế độc đáo của Oculus được đánh giá cao, chủ đầu tư công trình này cũng đối mặt làn sóng chỉ trích gay gắt vì chi phí xây dựng đắt đỏ (khoảng 4 tỷ USD) và chậm trễ trong việc thi công.

Kết cấu trần của công trình Oculus được thiết kế dạng mở. Ảnh: New York Post

Kết cấu trần của công trình Oculus được thiết kế dạng mở để thông khí và đón ánh sáng tự nhiên. Vào ngày 11/9 hàng năm, kết cấu này sẽ được mở rộng. Bên trong trung tâm thương mại là hơn 100 nhà bán lẻ, gồm Apple Store, Sephora, Kiehl’s và nhiều thương hiệu cao cấp khác.

Công viên Tự do phía nam khu phức hợp. Ảnh: Curbed

Công viên Tự do rộng khoảng 4.000 m2 nằm ở phía nam khu phức hợp, được xây dựng lại trên nền đống đổ nát với số tiền 50 triệu USD. Không chỉ tạo mảng xanh và là nơi dừng chân thư giãn của du khách, công viên này còn là nơi đặt bức tượng “Bán cầu”, một trong số những công trình nghệ thuật còn sót lại sau thảm họa 11/9.

Nhà thờ Hy Lạp chính thống thánh Nicholas. Ảnh: Curbed

Nhà thờ Hy Lạp chính thống Thánh Nicholas tọa lạc bên trong Công viên Tự do. Công trình tôn giáo này đang được xây dựng nhằm thay thế nhà thờ cùng tên đã bị phá hủy trong thảm họa ngày 11/9 cách đây 17 năm. Tuy nhiên, do nguồn tài chính cạn kiệt, việc thi công công trình này đang bị hoãn.

Bản đồ Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (WTC cũ)Trung Tâm Thương Mại Một Thới Giới (1 WTC). Ảnh: wikipedia

Bản đồ khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC cũ) trước thảm họa 11/9/2001 và Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới (One World Trade Center) hay còn được biết đến với tên Freedom Tower sau khi được sửa chữa.

HUNG THINH LAND

Là nhà phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam, Hưng Thịnh Land đã trở thành đối tác tin cậy của các công ty, ngân hàng, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Hưng Thịnh Land luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Hưng Thịnh Land hiện là nhà phát triển bất động sản nhà ở đứng thứ 2 tại Việt Nam với 4% thị phần bất động sản nhà ở trong giai đoạn 2016 – nửa đầu 2020 (Theo VCBS).

Dự án đang triển khai: FiveSeasons Homes – Vung Tau Central Beach / Hà Nội Melody Residences / Merryland Quy Nhon / Richmond Quy Nhon / New Galaxy Nha Trang / Moonlight Centre Point / Lavita Thuan AnBien Hoa Universe Complex / Q7 Boulevard / New Galaxy / Quy Nhon Melody / Grand Center Quy Nhon / Ho Tram Complex / Vung Tau Pearl  / Lavida Residences

Bài Viết Liên Quan

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023

TIẾN ĐỘ HAPPY ONE CENTRAL THÁNG 9.2023 Cập nhật tiến độ Happy One Central Thủ...

Đọc tiếp

Tiến Độ Richmond Quy Nhon Tháng 7 Năm 2023

TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON THÁNG 7 NĂM 2023 TIẾN ĐỘ RICHMOND QUY NHON – KHU ĐÔ...

Đọc tiếp

Quận Du Thuyền Marina District – Những Con Số Ấn Tượng

QUẬN DU THUYỀN MARINA DISTRICT - NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG QUẬN DU THUYỀN MARINA...

Đọc tiếp